Mách Bạn Cách Phân Biệt Bột Trà Xanh Chất Lượng Hay Không

Do sự lên ngôi gần đây của những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp và nhiều đơn vị bán hàng đã kiếm những nguồn thu nhập bất chính từ việc bán hàng kém chất lượng hay hàng gải cho khách hàng, nhất là với những khách hàng mới và chưa có nhiều hiểu biết về sản phẩm.

Là một sản phẩm từ thiên nhiên tiện lợi, an toàn và đa công dụng: chăm sóc da, giải khát, làm nguyên liệu nấu ăn… nên bột trà xanh ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Theo đó, nhiều đơn vị bán hàng đã bán cả lương tâm của mình, đưa đến tay khách hàng những sản phẩm giả, kém chất lượng. Vì vậy, để trở thành một người tiêu dùng thông minh, bạn cần trang bị cho mình những kiên sthức để phân biệt và tránh mua phải hàng giả, kém chất lượng.

Nhận biệt bột trà xanh nguyên chất, chất lượng

Bột trà xanh còn có tên gọi khác là bột trà, được chế biến từ nguyên liệu là lá chè tươi thông qua công đoạn làm chín bằng nhiệt. Ở công đoạn tiếp theo, nó tiếp tuuc được xay thành bột mịn có khả năn tan tốt trong nước với các máy xay chuyên dụng. Sau khi thành phẩm, bột trà xanh sẽ có màu xanh như màu của lá trà và thường được sử dụng trong việc sản xuất ra các sản phẩm có lợi cho sức khỏe và là thành phần nhiều dưỡng chất trong các mặt nạ chăm sóc da.

Mách Bạn Cách Phân Biệt Bột Trà Xanh Chất Lượng Hay Không

Thông thường, bột trà xanh khi hòa với nước sẽ không tan hết mà chỉ tan được khoảng từ 95% – 98%. Nguyên nhân là vì bột trà xanh được sản xuất ra từ lá trà sau quá trình sơ chế và xay, theo đó, sau khi xay xong, vẫn còn một số ít thành phần Xenlulozo trong các phiến lá, khiến cho sản phẩm không thể tan hoàn toàn trong nước. Đây cũng chính là lý do vì sao khi sử dụng nột trà xanh làm matcha giải khát thì dưới đáy cốc, ta luôn có thể nhìn thấy một phần bột không tan.

Vì trong bột trà xanh chứa hàm lượng các chất chống oxy hóa cao và đa dạng, vì vậy, thêm một cách nữa cho bạn phân biệt bột trà xanh chất lượng. Đó là, khi gặp nhiệt độ thích hợp, các chất chống oxy hóa sẽ khiến bột trà xanh từ màu xanh trở thành màu ngà vàng; vì vậy, để kiểm tra, bạn có thể lấy vài thìa bột trà xanh hòa với nước xâu rồi để trong nhiệt độ phòng trong vài giờ. Nếu sau đó, bạn thấy nước trà chuyển từ màu xanh sang màu xanh hơi vàng thì đây chính là một sản phẩm chất lượng, không hề chứa chất tạo màu. Còn nếu nước trà vẫn màu xanh như ban đầu thì đây chính là màu được tạo ra bởi các chất tạo màu công nghiệp có trong sản phẩm.

Nhận biết tinh chất trà xanh hay nhầm với bột trà xanh

Trên thị trường hiện nay cũng có nhiều địa chỉ bán tinh chất trà xanh hoàn toàn tan trong nước, với cái tên gọi khác là tinh trà. Rất nhiều người nhâm lẫn giữa 2 khái niệm này với nhau, tuy nhiên, đây là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Tinh chất trà xanh được sản xuất theo phương pháp cô đặc nước ép trà thành bánh rồi tán mịn và sấy khô bằng nhiệt.

Tinh trà cũng khá dễ để phân biệt. Nếu sản phẩm bạn mua về có màu kém xanh, không tự nhiên và khi uống không có vị thơm mà lại đắng như khổ qua thì đây chính là tinh trà (vị đắng này được tạo ra trong quá trình cô đặc nước cốt trà). Ngoài ra, khi pha với nước thì màu xanh của nó cũng khác với màu xanh của bột trà xanh, thậm chí, nhiều sản phẩm còn cho ra màu xanh như màu của phẩm màu.

Để dễ dàng đánh lừa khách hàng hơn thì nhiều cửa hàng đã kết hợp trộn hương liệu, chất tạo màu và các chất phụ gia vào trong tinh trà, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên. Bạn có thể phân biệt giữa các sản phẩm bột trà xanh thật và tinh trà được pha trộn thêm các hương liệu bằng cách pha nột trà vào nước và uống thử một ngụm. Nếu bạn cảm thấy sau khi uống sau không có vị gì ngoài vị hơi chát của trà nơi đầu lưỡi thì đây là sản phẩm thật, Còn nếu thấy CÓ mùi thơm và vị hơi ngọt thì bạn nên cẩn thận, vì các chất phụ gia đang đáng lừa bạn đấy.

1 thought on “Mách Bạn Cách Phân Biệt Bột Trà Xanh Chất Lượng Hay Không”

  1. Chào, đây là một bình luận.
    Để xóa một bình luận, chỉ cần đăng nhập và xem các bình luận của bài viết. Tại đó bạn sẽ có thể lựa chọn biên tập lại hoặc xóa bình luận.

Đã đóng bình luận.